Bệnh máu nhiễm mỡ trẻ hóa – Những điều cần phải biết

Bệnh máu nhiễm mỡ trẻ hóa – Những điều

cần phải biết

 

Hiện nay, hầu hết con người chúng ta đều có quan niệm rằng bệnh máu nhiễm mỡ chỉ xuất hiện ở những người trong độ tuổi trung niên hoặc cao niên. Tuy nhiên, đây lại là một quan niệm hoàn toàn sai lầm khi mà ngày càng có nhiều người trẻ tuổi mắc phải chứng bệnh này. Và chính bởi tâm lý chủ quan, coi thường bệnh mà họ đã phải đối mặt với không ít biến chứng nguy hiểm.

Mọi người có thể hiểu một cách nôm na và đơn giản nhất bệnh máu nhiễm mỡ chính là tình trạng mà lượng mỡ ở trong máu cao hơn so với mức bình thường, hay còn gọi là tình trạng rối loạn chuyển hóa lipid ở trong máu.

Theo như thống kê mới nhất của Tổ chức Y tế thế giới hiện nay, bệnh máu nhiễm mỡ được đánh giá là bệnh có tỉ lệ tử vong chỉ đứng sau bệnh AIDS.  Còn tại nước ta, tỷ lệ những người đăng mắc căn bệnh này cũng đang ở vào mức báo động, nhất là ngày có càng nhiều những người trẻ tuổi mắc phải.

Nguyên nhân chính dẫn đến chứng bệnh này đã được chứng minh đó là:

Do chế độ ăn uống: Đây là nguyên nhân hàng đầu khiến những người trẻ phải gánh chịu tình trạng máu nhiễm mỡ. Khi ăn uống, những người trẻ tuổi thường ăn uống vô tội và, không có chế độ hợp lý, thích ăn gì là ăn. Đặc biệt những người trẻ thường thích những món ăn chế biến sẵn như đồ chiên, xúc xích… tất cả những món ăn này đều có chứa nhiều dầu mỡ, từ đó lâu dần khiến lượng mỡ tích tụ và không chuyển hóa được nên gây bệnh.

Hơn nữa, những người trẻ tuổi cũng có thói quen sử dụng bia rượu để làm phương tiện giao tiếp trong các mối quan hệ, làm ăn. Điều này vô hình chúng khiến gia tăng tỷ lệ máu nhiễm mỡ lên cao ở mức đáng báo động.

Một nguyên nhân khác cũng gây ra máu nhiễm mỡ ở người trẻ mà chúng ta phải kể tới đó là thói quen lười vận động. Nhất là hiện nay khi mà tiện ích từ máy tính, điện thoại lại càng thu hút được giới trẻ thì việc tập luyện vận động, tham gia các môn thể thao lại càng trở nên xa vời.

Trước thực trạng trẻ hóa bệnh máu nhiễm mỡ như hiện nay, toàn xã hội cần có những sự nhìn nhận khách quan để kịp thời cải thiện tình trạng này.

Việc điều trị chứng bệnh máu nhiễm mỡ này không dễ dàng, vì vậy để khắc phục, những người trẻ cần sớm có những thay đổi trong lối sống, sinh hoạt để giảm thiểu nguy cơ mắc bệnh hoặc giảm nguy cơ làm trầm trọng thêm mức độ bệnh.

Leave a Comment

Thư điện tử của bạn sẽ không được hiển thị công khai. Các trường bắt buộc được đánh dấu *